Chào mừng bạn đến với Web: GIAODUCSO.EDU.VN. Tháng 07-2024, Khai giảng các lớp học tại TP.HCM: 1/Các lớp thạc sĩ: QL Kinh Tế, QL Xây Dựng; 2/Đại học ĐT trực tuyến: (vb 1, vb 2, LT); Thi đạt đủ môn được xét TNĐH– KG lớp học mới hàng tháng. Ngành ĐT: CN Luật, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Kế toán...; 3/ Lớp BDNVSP GV ĐH, CĐ; Lớp BD theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GV ĐH; 4/Trường Đại học Y tế Công cộng ĐT ngắn hạn cấp chứng chỉ Y tế tại TP.HCM :QL bệnh viện, PP n/c khoa học trong bệnh viện, sư phạm y khoa cơ bản, công tác XH trong bệnh viện, BD theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên ngành Y tế; 5/BD Ngạch CVC, CV, BD Lãnh đạo, QL cấp phòng; 6/Thi và cấp CC tin học cơ bản/nâng cao 7/ Thi và cấp CC nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa/quốc tế; 8/ Thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh B1
>>TIN BÀI QUA ẢNH<<

Đào Tạo Từ Xa – Đại Học Từ Xa

 
 

ĐÀO TẠO TỪ XA – ĐẠI HỌC TỪ XA

 

I/ Thực tế và xu hướng phát triển Đào tạo từ xa các Trường Đại học hiện nay

 

1/ Thực trạng ĐTTX bậc đại học ở nước ta

Đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đào tạo mở và từ xa không chỉ là giải pháp toàn cầu, là phương thức giáo dục có triển vọng nhất ở thế kỷ XXI, mà còn là phương thức hỗ trợ việc xây dựng xã hội học tập, là công cụ để học tập suốt đời.

Trong những năm qua, hệ thống ĐTTX bậc đại học ở nước ta đã góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Loại hình này đã góp phần thực hiện bình đẳng trong giáo dục, tạo cơ hội cho người dân được học suốt đời, khắc phục được những khó khăn về khoảng cách địa lý giữa người học với trung tâm văn hóa, cơ sở giáo dục, thực hiện chính sách dân tộc và công bằng xã hội về giáo dục. Người học tận dụng được nhiều kênh thông tin để tiếp cận kho tri thức nhân loại; nhà trường bớt được chi phí xây dựng trường, lớp học.

Một số trường trong hệ thống giáo dục đại học sau khi được Bộ GD-ĐT cấp phép đưa vào triển khai đã tạo nên bước chuyển tích cực về việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho đất nước, đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ người học, góp phần tạo cơ hội tốt cho người học cả về không gian và thời gian.

Trong quá trình triển khai ĐTTX, các cơ sở đào tạo đại học đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức quản lý đào tạo, thi kiểm tra học phần, thi tốt nghiệp theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Công tác chuẩn bị học liệu bước đầu được triển khai khoa học, đầy đủ, kịp thời, công tác tư vấn được thực hiện nhằm giúp học viên nhanh chóng hội nhập với phương thức đào tạo mới. Với tính ưu việt của loại hình ĐTTX, đối tượng những người còn khó khăn, chưa có điều kiện đi học thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được giải quyết phần nào. Tại các tỉnh, thành phố lớn, đối tượng những người đi làm, đã có việc làm và những người muốn học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho công việc cũng đã được tiếp cận với ĐTTX, giúp họ giải quyết được các khó khăn về mặt không gian, thời gian.

 

ĐTTX là loại hình mà trong đó người dạy và người học gián cách nhau về không gian và thời gian trong phần lớn quá trình đào tạo. Vì vậy, sự truyền tải thông tin giữa thầy và trò chủ yếu được thực hiện thông qua hệ thống học liệu được biên soạn và chuẩn hoá.

2/ Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ĐTTX bậc Đại học

Hướng tới một loại hình ĐTTX có chất lượng, đáp ứng nhu cầu về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế về ĐTTX, ĐTTX nước ta cần có một tầm nhìn, một hướng đi đúng đắn.

Thứ nhất, cần nghiêm túc tổ chức tổng kết kết công tác ĐTTX, tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là ý kiến các cơ sở giáo dục đại học có ĐTTX để thấy rõ được thực trạng của công tác này thời gian qua. Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm cho việc triển khai công tác ĐTTX trong thời gian tiếp theo.

Thứ hai, coi trọng vấn đề học tập và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm ĐTTX của các nước đã có nhiều thành tựu trong công tác này. Việc sao chép một mô hình đào tạo ở nước ngoài là vô cùng dễ dàng, tuy nhiên, áp dụng mô hình ấy để có một kết quả tốt lại là đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ càng, áp dụng hợp lý, khoa học.

Cần lấy xuất phát điểm là văn hóa, kinh tế, chính trị, bối cảnh giáo dục của nước nhà làm cơ sở cho việc tiếp thu và áp dụng mô hình giáo dục. Cần tính đúng, tính đủ các thành tố làm nên thành công trong sự nghiệp đổi mới giáo dục, khi đó chúng ta mới có được một sự ứng dụng mô hình thành công, có giá trị thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục trong nước.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tính ưu việt cũng như những giá trị to lớn mà công tác ĐTTX mang lại; góp phần tạo cơ sở quan trọng để tiến hành triển khai loại hình đào tạo này có hiệu quả.

Thứ tư, xuất phát từ thực trạng ĐTTX của nước ta trong thời gian qua còn nhiều bất cập cho thấy, cần có một bước chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng, cơ sở học liệu, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý... trước khi triển khai sâu rộng loại hình đào tạo này. Tận dụng và phát huy tối đa những mặt tích cực của công nghệ hiện đại (công nghệ thông tin, máy tính, Internet...) trong ĐTTX. Cần có lộ trình, các bước triển khai hợp lý, rút ra những kinh nghiệm và bài học kịp thời trong từng giai đoạn, tiến tới có sự áp dụng phổ biến sâu rộng.

Thứ năm, phải có quy chế phù hợp cho loại hình ĐTTX. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá khách quan, nghiêm túc đối với chất lượng ĐTTX, chất lượng học tập của người học, chất lượng giảng dạy của đội ngũ nhà giáo và chất lượng quản lý của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục để có sự điều chỉnh kịp thời./.

 

II/ Học e- learning như thế nào

 

E- learning là gì?

Học tập trực tuyến (hay còn gọi là eLearning/ online learning) là phương thức học tập có sử dụng kết nối mạng để phục vụ học tập, lấy tài liệu học, trao đổi giao tiếp giữa người học với nhau và với giảng viên.

Ưu điểm đối với người học

1.   Học tập mọi lúc, mọi nơi; Việc trao đổi thông tin, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu. Sinh viên có thể truy cập các khóa học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

2.   Tiết kiệm chi phí đi lại.

3.   Sinh viên chỉ bắt buộc phải đi thi tập trung tại đại điểm của nhà trường.

4.   Tiết kiệm thời gian so với phương thức giảng dạy truyền thống: do rút giảm sự phân tán và thời gian đi lại.

5.   Linh hoạt: Sinh viên có thể đăng ký bao nhiêu khóa học mà việc học cần, có thể tự điều chỉnh thời gian, tốc độ học theo khả năng và có thể tự tham khảo, nghiên cứu thêm thông qua các ngườn tài liệu được hướng dẫn tham khảo.

Được hỗ trợ: Với hệ thống công nghệ eLearning, sinh viên dễ dàng theo dõi tiến bộ học tập, kết quả học tập, được hỗ trợ giải đáp thông tin kịp thời.

Phương pháp học E-Learning

Trước khi tham gia học tập trên hệ thống e-learning, sinh viên được tư vấn, hướng dẫn phương pháp học e-learning, hướng dẫn sử dụng hệ thống e-learning và chuẩn bị các thiết bị học tập. Sinh viên đăng ký kế hoạch và được cấp tài khoản học tập.

Phương tiện học tập chủ yếu là máy tính kết nối mạng. Trong quá trình học tập, sinh viên được đội ngũ cán bộ quản lý, theo dõi quá trình học tập, hỗ trợ phương pháp học, các thủ tục hành chính, các vấn đề kỹ thuật.

      Học lý thuyết/ Tự nghiên cứu học liệu: Sinh viên tự học, tự nghiên cứu học liệu trên hệ thống (bài giảng điện tử, bài giảng text), sách/giáo trình in ấn và tài liệu tham khảo tại Thư viện số của nhà trường. Sinh viên sử dụng máy tính kết nối mạng chủ động học tập.

      Thảo luận/ trao đổi giải đáp thắc mắc: Sinh viên thảo luận, trao đổi, đặt các câu hỏi với giảng viên và thảo luận với nhau thông qua Diễn đàn môn học hoặc tại các buổi học trực tuyến trên mạng (lớp học Vclass). Sinh viên có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng hình ảnh qua webcam, bằng tiếng nói hoặc bằng bàn phím, theo buổi định kỳ hang tháng trên lớp Vclass. Sinh viên lưu ý: cần tích cực tham gia diễn đàn lớp môn trong suốt quá trình học tập để trao đổi, thảo luận, tiếp nhận từ giảng viên các tài liệu học tập hỗ trợ ngoài các tài liệu chính; tham gia đầy đủ các buổi chuyên đề, các buổi học Vclass để ôn tập kiến thức đã học, trao đổi thảo luận với giảng viên và cập nhật các nội dung kiến thức mới. Trong quá trình học, sinh viên có nhu cầu học tập trung có thể đăng ký theo nhóm/ lớp thông qua CVHT để nhà trường bố trí tổ chức lớp.

      Làm bài tập, thực hành: Mỗi học phần có các bài tập, các video hướng dẫn thực hành để sinh viên luyện tập, thực hành. Các bài luyện tập theo hình tức trắc nghiệm.

Kiểm tra đánh giá, thi kết thúc học phần: Sinh viên làm các bài kiểm tra dưới hình thức: trắc nghiệm, bài kiểm tra tự luận, bài tập nhóm, bài tập kỹ năng (SV làm và nộp/trình bày trên hệ thống), bài kiểm tra trên lớp,… (tùy theo yêu cầu của mỗi học phần được nêu tại Kế hoạch học tập lớp môn) để tính điểm kiểm tra.

Thi hết học phần

Các hình thức thi: thi tập trung tại Trạm đào tạo, nộp sản phẩm bài tập nhóm, bài tập lớn hoặc thi trực tuyến (tùy theo học phần). Thời giant hi kết thúc học phần/môn học (dự kiến) được thông báo cho sinh viên trê kế hoạch học tập của học phần/môn học. Trước ngày thi 1 tuần, sinh viên được thông báo lịch thi cụ thể cho từng học phần/môn học và danh sách dự thi. Sinh viên có thể ôn tập về môn học với các câu hỏi, tài liệu ôn tập trên hệ thống và tham gia ôn tập tại buổi VClass. Lưu ý: Đề thi không sử dụng bộ câu hỏi ôn tập, nội dung câu hỏi thi trong phạm vi kiến thức đã học mà học liệu và giảng viên đã cung cấp.

Điều kiện dự thi kết thúc học phần

·        Sinh viên đủ điều kiện học tập(hồ sơ, quyết định trúng tuyển, quyết định công nhận sinh viên)

·        Sinh viên hoàn thành nhiệm vụ học tập theo yêu cầu trên Kế hoạch học tập học phần/môn học;

·        Nộp đầy đủ học phí theo thời gian quy định.

Cách đánh giá kết quả học tập

Kết quả học tập của sinh viên (điểm tổng kết học phần) được đánh giá qua các điểm thành phần gồm: điểm quá trình, điểm kiểm tra và điểm thi kết thúc học phần. Điểm thi kết thúc học phần được tính tùy theo yêu cầu của mỗi môn học (thông tin trên Kế hoạch học tập lớp môn).

Tốt nghiệp

Điều kiện xét tốt nghiệp:

      Sinh viên đã được xét tuyển vào hệ đại học từ xa và đủ thời gian đào tạo tối thiểu theo qui định;

      Hoàn thành chương trình học tập đại học theo quy định;

      Chấp hành đầy đủ các qui định về việc nộp học phí, lệ phí.

      Hội đồng xét tốt nghiệp của nhà trường sẽ ra quyết định công nhận tốt nghiệp cho sinh viên đủ điều kiện. Danh sách sách sinh viên tốt nghiệp được đăng tải trên website hoặc thông báo qua Cố vấn học tập.

III/ Học E-learning: Các hỗ trợ và dịch vụ dành cho sinh viên học e – learning


Cố vấn học tập

Cố vấn học tập có nhiệm vụ:

1.   Tư vấn và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập:

      Phổ biến các quy định, quy chế đào tạo, các quy định của nhà trường liên quan đến quyền và nghĩa vụ của sinh viên;

      Tư vấn, hướng dẫn sinh viên về phương pháp học tập trực tuyến;

      Hướng dẫn sinh viên tìm hiểu chương trình đào tạo toàn khóa và đăng ký kế hoạch học tập;

      Trả lời các câu hỏi của sinh viên liên quan đến việc học tập của sinh viên trong phạm vi thẩm quyền; (không chỉ dẫn, giải đáp các câu hỏi liên quan đến nội dung kiến thức của môn học hoặc can thiệp vào nội dung chuyên môn của giảng viên).

2.   Quản lý quá trình học tập của sinh viên:

      Quản lý quá trình học tập của sinh viên trong từng kỳ học, nhắc nhở sinh viên thực hiện nhiệm vụ học tập;

      Quản lý kết quả học tập của sinhviên.

      Giải quyết các thủ tục hành chính cho sinh viên.

      Cử Ban cán sự lớp, chia nhóm, cuối mỗi kỳ học tổ chức sinh hoạt lớp, họp cán bộ lớp; hỗ trợ cho sinh viên tham gia các hoạt động của nhà trường.

      Đề xuất hình thức khen thưởng, kỷ luật sinh viên với Nhà trường.

Học liệu và môi trường học tập trực tuyến:

Học liệu được biên soạn dành cho người tự học với nội dung được trình bày cô đọng, xúc tích, dễ tiếp thu; học liệu được trình bày dưới nhiều dạng (Richmedia, Mp3, text) để thuận tiện cho người đọc, người học có thể xem trực tiếp trên mạng hoặc tải miễn phí về máy tính cá nhân để đọc. Các bài giảng trực tuyến đều được ghi lại để sinh viên không tham gia buổi học trực tuyến cũng có thể vào xem. Học liệu cho đào tạo e-learning bao gồm hệ thống học liệu điện tử theo chuẩn qui định của trường được cung cấp miễn phí cho sinh viên, về cơ bản gồm:

      Bài giảng đa phương tiện (Richmedia)

      Kế hoạch học tập, tài liệu hướng dẫn học tập môn học

      Giáo trình điện tử (ebook), tài liệu text

      Bài giảng phiên bản audio

      Bài giảng video

      Bài ghi lại trên lớp học trực tuyến (Virtualclassroom)

      Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến

      Bài tập tình huống, chủ đề thảo luận

      Giáo trình in ấn (sinh viên đăng ký mua)

Học liệu cho môn học được xây dựng căn cứ vào đề cương chi tiết môn học trong chương trình đào tạo, dựa trên giáo trình của nhà trường, được nghiệm thu về nội dung và kỷ thuật theo qui định của Trường. Môi trường học tập trực tuyến gồm có thành phần sau:

      Lớp học trực tuyến đăng tải các nội dung học tập (học liệu), nhiệm vụ học tập.

      Diễn đàn trên mạng để trao đổi, thảo luận với giảng viên và các bạn trong lớp.

      Lớp học trực tuyến đồng bô VClass theo lịch học

      Các hình thức hỗ trợ kỹ thuật: hệ thống H113, điện thoại, thư điện tử (email), tin nhắn

      Trang web thông tin

      Trang thông tin cá nhân

      Kết quả học tập cập nhật ngay trên hệ thống

Môi trường học tập trực tuyến được xây dựng trên hạ tầng công nghệ đào tạo e-learning đảm bảo đầy đủ các yêu cầu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (theo thông tư 12/2016/TT-BGDDĐT ngày 22/4/2016).

Quản lý sinh viên

      Lớp quản lý: hình thảnh tử đầu khóa học cho đến cuối khóa học dưới sự quản lý của Cố vấn học tập/Chủ nhiệm lớp. Mục đích của lớp quản lý là để duy trì những sinh hoạt đoàn thể, lao động, xét kết quả rèn luyện, phổ biến những thông tin của nhà trường đến sinh viên.

      Nhóm: Các lớp quản lý được chia thành các nhóm. Mục đích để các thành viên trong nhóm hỗ trợ nhqau trong việc học tập, duy trì các hoạt động đoàn thể, xét khen thưởng trong nhóm làm căn cứ xét khen thưởng toàn lớp, hỗ trợ nhau trong việc hoàn thành bài tập nhóm.

      Lớp môn học: những sinh viên theo học cùng một học phần trong cùng một học phần/môn học trong cùng một khoảng thời gian, cùng một giảng viên. Lớp học có thể thay đổi trong quá trình học, phụ thuộc vào đặc thù, yêu cầu của từng môn học.

Cung cấp và hổ trợ thông tin

Từ khi đăng ký đến khi vào học, sinh viên được cung cấp, tư vấn và hỗ trợ đầy đủ thông tin liên quan đến việc học tập.

Sinh viên được thông báo đầy đủ, kịp thời các thông tin về lớp học, nhiệm vụ học tập, về kế hoạch, lịch học và thi hết môn, các thông báo… Sinh viên được giải đáp các thắc mắc trong vòng 72 giờ về kiến thức chuyên môn, thủ tục giáo vụ và vấn đề kỹ thuật. Sinh viên được cung cấp các công cụ để trao đổi và học tập như diễn đàn thảo luận môn học, thư điện tử.

Hỗ trợ kỹ thuật

Trước khi bắt đầu học các môn học trong chương trình, sinh viên được hướng dẫn:

      Cách đăng nhập và học tập trên công nghệ eLearning (hướng dẫn trực tiếp trên lớp)

      Chuẩn bị phương tiên học tập (máy vi tính, đường trường, thiết bị…);

      Cách học tập hiệu quả

Giải quyết các thủ tục hành chính

Sinh viên đăng ký kế hoạch học tập vào đầu khóa học và trước mỗi kỳ học, nộp cho Cố vấn học tập/Chủ nhiệm lớp.

Sinh viên được giải quyết các thủ tục hảnh chính: chuyển lớp, chuyển ngành học, chuyển địa điểm học, đăng ký xét tuyển học phần, xác nhận sinh viên, bảo lưu kết quả học tập, tiếp tục theo học, hoãn thi, đăng ký thi lại, đăng ký ngành học thứ hai, chuyển đổi phương thức học tập, đăng ký địa điểm thi kết thúc học phần …

Chuyển đổi phương thức học tập

Sinh viên đang theo học phương thức eLearning nếu có nhu cầu và nguyện vọng được tạo điều kiện đăng ký chuyển đổi phương thức đào tạo từ xa truyền thống.

Đồng thời. chương trình E-learning cũng tiếp nhận các sinh viên chuyển đổi phương thức học tập từ xa truyền thống sang phương thức e-learning.

Thủ tục: Sinh viên làm đơn xin chuyển đổiphương thức học tập theo hướng dẫn, có xác nhận của nơi đang học, kèm tho bảng điểm xác nhận các môn đã học và quyết định đầu vào.

Đào tạo trực tuyến là một xu thế phát triển không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, hướng tới xã hội hóa học tập, nó giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học có thể học mọi lúc mọi nơi. Đây là điều mà các phương pháp giáo dục truyền thống không có được. Tuy nhiên, để phát triển hình thức đào tạo này, đòi hỏi cần có sự phối hợp làm tốt các giải pháp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng, các trường đại học, đội ngũ giảng viên và ý thức, trách nhiệm của người học.